Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Cô Hoàng Phi Phụng - QTM)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Tk5.jpg IMG_7389.jpg IMG_7385.jpg IMG_7372.jpg IMG_7372.jpg IMG_7392.jpg IMG_20150609_160216.jpg P1000297.jpg P1000387.jpg P1000365.jpg 20150307_173030.jpg 20150307_173620.jpg 20150307_173824.jpg 20150307_171749.jpg 20150307_171518.jpg 20150307_173413.jpg IMG_6309.jpg IMG_6284.jpg IMG_6399.jpg IMG_6252.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hôm nay có gì mới ???

  Từ điển Online

  HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG NĂM HỌC 2012 - 2013

  Gốc > TIN TỨC > Tin tức >

  Bắt đầu từ năm 2010, không còn biên chế trong ngành giáo dục!

  Một trong các giải pháp mang tính đột phá trong dự thảo Chiến lược Phát triển giáo dục Việt Nam 2009-2010 đang được dư luận hết sức quan tâm là nhanh chóng tiến tới thực hiện chế độ hợp đồng thay cho biên chế trong tuyển dụng giáo viên, giảng viên.

  Và trong phiên bản thứ 14 của dự thảo Chiến lược giáo dục số 14, Bộ GD&ĐT vẫn giữ quan điểm xoá biên chế hàng triệu giáo viên như đã đưa ra trước đó. Với mục tiêu tạo sự cạnh tranh lành mạnh và ý thức phấn đấu trong đội ngũ nhà giáo, nhanh chóng tiến tới thực hiện chế độ hợp đồng thay cho biên chế trong quá trình tuyển dụng và sử dụng các giáo viên, giảng viên và các viên chức khác, năm 2009 bắt đầu thí điểm ở một số trường phổ thông và trường đại học, tới năm 2010 có 100% số giáo viên, giảng viên mới được tuyển dụng làm việc theo chế độ hợp đồng thay cho biên chế.

  Ông Nguyễn Hữu Châu, Viện trưởng Viện Chiến lược và chương trình giáo dục cho rằng, chính sách này tạo ý thức phấn đấu trong mỗi cá nhân, từ học sinh đến giáo viên nhằm nâng cao tính cạnh tranh, tạo sự phấn đấu cho người dạy. Còn việc bỏ biên chế, thay bằng hợp đồng được thực hiện với ngành giáo dục ở nước ta cũng sẽ giống nhiều nước trên thế giới. Đương nhiên, khi người giáo viên khidạy tốt sẽ được tiếp tục ký hợp đồng.

  Tuy nhiên, ông Châu nhấn mạnh, chiến lược này không có nghĩa là bắt đầu từ năm 2010, mọi giáo viên sẽ ra khỏi biên chế. Mà bắt đầu từ năm 2010,mọi giáo viên, giảng viênđược tuyển dụngmới đều là ở diện hợp đồng. Như vậy, đến năm 2010, 100% số giáo viên được tuyển dụng thực hiện chế độ hợp đồng, ai dạy tốt sẽ được ký hợp đồng tiếp, không có biên chế.

  Ngành giáo dục đang có hơn 1 triệu giáo viên, chiếm khoảng80% lực lượng công chức nhà nước. Hiện nay giáo viên của chúng ta ở cấp đều không còn thiếu, thậm chí là thừa. Nếu có thiếu thì chỉ ở một số môn đặc thù như giáo dục công dân, ngoại ngữ, tin học, thể chất, giáo dục nghệ thuật... Lộ trình tiến tới thực hiện ký hợp đồng lao động với người giáo viên sẽ là cơ hội tốt để chúng ta thu hút, mời và ký hợp đồng mời những người lao động bên ngoài tham gia vào ngành giáo dục.

  Điều dư luận và đông đảo giáo viên quan tâm nhất hiện nay, nếu thực thi chiến lược, ngành GD&ĐT sẽ tồn tại song song giáo viên trong biên chế và giáo viên ngoài biên chế, liệu có cạnh tranh công bằng?

  Ông Châu cho biết, trong giai đoạn giao thời, đó là thực trạng phải chấp nhận. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ để tạo sự động viên người làm việc đúng mức, khuyến khích sự cống hiến nhiều hơn nữa của đội ngũ giáo viên. Chẳng hạn việc đổi mới cơ chế đánh giá, quản lý tài chính, hiệu trưởng được trả lương cho giáo viên sẽ làm cho những giáo viên trong biên chế phải có sự thay đổi.

  Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, năm 2009 sẽ thực hiện thí điểm hiệu trưởng trả lương ở một số Đại học. Ở các nước, người hiệu trưởng có quyền trả các mức lương khác nhau cho giáo viên. Thậm chí có những người hưởng mức lương gấp 10 lần người khác, tương đương với trình độ của mỗi người. Đương nhiên sẽ có cả bộ máy, một hội đồng giúp người hiệu trưởng xây dựng quy định về thang, bảng lương khách quan, khoa học. Điều này cũng đỏi hỏi ở người lãnh đạo sự can đảm, bản lĩnh và công bằng.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thành Sơn @ 19:43 13/02/2009
  Số lượt xem: 467
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Đến năm 2010, 100% giáo viên được tuyển dụng thực hiện chế độ hợp đồng, ai dạy tốt sẽ được ký hợp đồng tiếp, không có biên chế", Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Nguyễn Hữu Châu trao đổi với báo chí, ngày 31/12.

  GS Nguyễn Hữu Châu. Ảnh: M.Y.
  GS Nguyễn Hữu Châu. Ảnh: M.Y.
  - Ông có thể nói rõ hơn về chủ trương ký hợp đồng lao động với giáo viên mới?

  - Chiến lược giáo dục đến năm 2020 có quan điểm tạo ý thức phấn đấu trong mỗi cá nhân, từ học sinh đến giáo viên. Một trong những giải pháp để nâng cao tính cạnh tranh là tạo sự phấn đấu cho người dạy.

  Giống như nhiều nước, chúng ta sẽ tiến tới bỏ biên chế, thay bằng hợp đồng và khi làm tốt sẽ được ký hợp đồng tiếp. Đi các nước tôi thấy, những hiệu trưởng giỏi luôn có hợp đồng và ở những trường tốt, chúng ta cũng sẽ làm như vậy. Bộ đang có kế hoạch cụ thể, năm 2008 đã bắt đầu thí điểm và năm 2010 sẽ tiến tới 100% người được tuyển dụng thực hiện chế độ hợp đồng.

  - Ngành giáo dục từng khủng hoảng thiếu giáo viên nên phải có giải pháp thu hút người. Nhiều người lo ngại chính sách mới này sẽ khó thu hút được lao động?

  - Hiện, giáo viên tiểu học không thiếu, thậm chí còn thừa. Chúng ta thiếu giáo viên ở một số môn học đặc thù, nhất là giáo dục công dân, giáo dục thể chất, ngoại ngữ, tin học... Chủ trương tiến tới ký hợp đồng với giáo viên hoàn toàn là cơ hội để chúng ta có thể tiếp tục mời và ký hợp đồng với những người bên ngoài.

  - Nhiều ý kiến cho rằng, đội ngũ giáo viên tồn tại cả diện trong biên chế (cũ)và hợp đồng (mới tuyển) sẽ khó tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Là người tham gia soạn thảo chiến lược này, ông nghĩ thế nào?

  Năm 2007-2008, cả nước có hơn 170.000 giáo viên mầm non, gần 350.000 giáo viên Tiểu học, hơn 310.000 giáo viên THCS, hơn 130.000 giáo viên THPT, gần 15.000 giáo viên TCCN, gần 60.000 giảng viên ĐH...

  - Trong giai đoạn giao thời, sẽ vẫn có giáo viên trong biên chế và ngoài biên chế. Chúng ta phải chấp nhận thực trạng này nhưng sẽ có giải pháp hỗ trợ để vẫn tạo thái độ làm việc đúng mức, cống hiến nhiều hơn nữa của đội ngũ giáo viên biên chế. Bộ sẽ giao cho Vụ Tổ chức cán bộ lo việc này.

  Những người trong biên chế rất dễ cậy mình đã yên vị. Do vậy, chúng ta sẽ có chính sách đánh giá thực chất từng người. Sinh viên đánh giá giảng viên, học sinh đánh giá giáo viên và trao quyền trả lương cho hiệu trưởng. Việc trả lương này sẽ được thực hiện thí điểm vào năm 2009. Tôi tin chắc, bằng cơ chế hiệu trưởng trả lương cho từng giáo viên, người trong biên chế cũng phải thay đổi.

  Giáo viên. Ảnh: Tiến Dũng.
  Từ năm 2010, giáo viên mới được tuyển sẽ ký hợp đồng lao động. Ảnh: Tiến Dũng.

  - Viện Khoa học Giáo dục vừa khảo sát việc đổi mới phương pháp giảng dạy ở các trường học và nhận thấy các trường sư phạm chậm đổi mới nhất. Ông có thể nói rõ hơn kết quả về vấn đề này?

  - Hiện, việc đổi với giáo dục ở phổ thông rất mạnh nhưng chưa thực chất, nhiều chỗ vẫn chỉ là hình thức. Người ta vẫn nghĩ rằng đổi mới phương pháp dạy và học phải là giơ tay phát biểu, chia nhóm... Nhưng thực ra đó phải là tận dụng những phương pháp truyền thống tốt nhất và làm cách nào để giới trẻ làm việc nhiều nhất. Có thể các em không giơ tay nhưng lại hoạt động rất tích cực về trí não.

  Chúng tôi đã tiến hành khảo sát mang tính tình huống ở 10 trường sư phạm và nhiều trường đại học khác. Ở bậc học này, chủ yếu vẫn là thuyết trình. Trong khi thuyết trình nếu có mức độ thì tích cực nhưng lạm dụng thì sẽ mất tác dụng.

  Hệ sư phạm những năm vừa qua làm chưa tốt, đào tạo người thầy chưa vững vàng kể cả kiến thức lẫn nghiệp vụ sư phạm. Trong đổi mới phương pháp giảng dạy, tồi tệ nhất là các trường sư phạm.

   
  Gửi ý kiến